Những bệnh “rình rập” khi ăn phải nầm hóa chất

Đánh giá

Nhiều thực khách không biết rằng, đằng sau những món nầm lợn, nầm dê được tẩm ướp thơm lừng đó là những thực phẩm hôi thối, tẩm ướp hóa chất và không rõ nguồn gốc.

  Ngày 29/6, Chiếc xe tải chở 522 kg vú heo đông lạnh mang nhãn mác Trung Quốc trên đường vận chuyển thì bị CSGT An Sương (TPHCM) phát hiện.Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật., Ngoài ra, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,phương tiện vận chuyển không phải là xe bảo ôn (xe đông lạnh).

Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với tài xế hơn 4,5 triệu và đồng thời buộc tiêu hủy lô hàng trên theo giá của kiểm dịch động vật huyện Hóc Môn.

Thực tế, cơ quan chức năng đã nhiều lần bắt giữ và tiêu hủy thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc.

Những bệnh “rình rập” khi ăn phải nầm hóa chất - 1

Nầm lợn tẩm hóa chất. Ảnh VnExpress

Trước đó không lâu, (ngày 12/5), tại Lạng Sơn, công an cũng đã bắt thu 500 kg nầm lợn đông lạnh có tẩm hoá chất, hôi thối, đã chuyển màu xanh đen trong một chiếc xe tải.

Lô hàng được xác định có tẩm ướp hóa chất, đông lạnh nhưng đều đã mốc chuyển màu xanh đen, đang trong giai đoạn phân hủy. Số thực phẩm này không có giấy phép, được thu gom tại khu vực biên giới đang chờ xe để chuyển tiếp đưa về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.

May mắn là tòa bộ lô hàng trên đã được công an bắt giữ tiêu hủy trước khi tuồn vào các nhà hàng, quán nhậu để trở thành những đặc sản ưa thích của nhiều thực khách.

Nguy hại tiềm ẩn từ nầm tẩm hóa chất

Nầm là một trong những món ăn nằm trong tình trạng báo động về an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc các nhà hàng, quán nhậu sử dụng nầm thối tẩm hóa chất, nầm lợn giả nầm dê… diễn ra khá phổ biến. Để tăng lợi nhuận, nhiều gian thương sử dụng công nghệ tinh vi để biến nầm lợn thành nầm dê.

Những bệnh “rình rập” khi ăn phải nầm hóa chất - 2

Sau khi được tẩm ướp, nầm trôi nổi trở thành món ăn ưa thích của nhiều thực khách.

Đáng nói hơn là tình trạng sử dụng nầm thối tại các nhà hàng, quán nhậu. Với những trường hợp nầm thối nhập chui qua biên giới sẽ được rửa sạch, tẩy trắng bằng oxy già công nghiệp nồng độ cao. Sau khi tẩy rửa sạch sẽ, nầm sẽ được đưa đến các nhà hàng, quán ăn. Tùy theo chất lượng, đầu bếp sẽ tẩm ướp gia vị cho hấp dẫn, đánh lừa thực khách.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn phải nầm bẩn, thối, tẩm hóa chất rất nguy hiểm vì rất nhiều vi sinh vật tấn công tạo ra mùi thối. Đó chính là quá trình phân giải protein tạo ra amoniac (khí nitơ) vi sinh vật cực kỳ lớn, gây ngộ độc cho người sử dụng. Khi vi sinh vật đi vào cơ thể, nhẹ cũng gây tổn thương cơ quan tiêu hóa, nặng có thể ngộ độc, nhiễm trùng tiêu hóa kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, tụt huyết áp, tiêu chảy… Trường hợp không kịp thời phát hiện sớm và chữa trị có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, các chất độc tích tụ lâu dần là nguyên nhân trở thành bệnh nguy hiểm.

Theo MH (Gia đình & Xã hội)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *