Tràn lan xà phòng có hóa chất nguy hiểm

Đánh giá

Có đến 19 loại hóa chất bị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấm trong thành phần nước rửa tay, diệt khuẩn đang hiện diện trong nhiều sản phẩm lưu hành ở Việt Nam

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế vừa yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu tại Việt Nam báo cáo về những sản phẩm xà phòng diệt khuẩn, sữa tắm, chất tẩy rửa chứa các chất cấm trong danh sách FDA đã liệt kê.

Có thể gây ung thư

Mới đây, FDA đã chính thức ra quyết định cấm 19 loại hóa chất có trong các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn. Trong đó, 2 chất triclosan và triclocarban có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như kháng vi khuẩn hay ảnh hưởng tới nội tiết tố, thậm chí gây xơ gan, ung thư gan… Lệnh cấm này liên quan đến 2.100 sản phẩm diệt khuẩn, chiếm khoảng 40% số lượng xà phòng kháng khuẩn trên thị trường.

 Nhiều sản phẩm nước rửa tay, xà phòng có chứa triclosan - một trong những hóa chất bị cấm sử dụng tại Mỹ

Nhiều sản phẩm nước rửa tay, xà phòng có chứa triclosan – một trong những hóa chất bị cấm sử dụng tại Mỹ

Theo thông báo của FDA, vấn đề nghiên cứu tác dụng diệt khuẩn của các hoạt chất này được đưa ra cách đây gần 3 năm. Ngày 6-9 vừa qua, dự thảo của FDA chính thức có hiệu lực, trong đó quy định các sản phẩm tắm gội diệt khuẩn tiêu dùng không kê toa mà thành phần có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 hóa chất này sẽ không được lưu thông trên thị trường Mỹ. FDA cũng yêu cầu những công ty đã sản xuất các sản phẩm liên quan có thời gian 1 năm để thay thế thành phần bị cấm trong sản phẩm, tính từ tháng 9-2016.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia y tế công cộng, cho rằng hiện nay, việc sử dụng 2 hóa chất này vẫn còn gây tranh cãi. Có ý kiến cho rằng hóa chất diệt khuẩn làm vệ sinh sạch hơn nhưng cũng có ý kiến phản đối bởi hóa chất này làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tăng nguy cơ vi khuẩn kháng hóa chất. Tuy nhiên, theo ông Lâm, việc FDA cấm sử dụng các hóa chất nêu trên là hoàn toàn đúng.

Khẳng định triclosan và triclocarban được sử dụng như một loại thuốc diệt khuẩn, PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết nếu uống trực tiếp 2 chất này có thể gây ung thư, rối loạn hormone trong cơ thể; gây các vấn đề sức khỏe, từ vô sinh đến dị tật. Tuy vậy, nếu rửa tay, rửa chân có thể rủi ro không cao.

Không tốt hơn xà phòng thông thường

Trước thông tin này, Cục Quản lý dược đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu tại Việt Nam rà soát lại thành phần các sản phẩm rửa tay diệt khuẩn để báo cáo về cục. Đó là các dạng xà phòng kháng khuẩn sử dụng để rửa tay với nước và phải xả sạch bằng nước sau khi sử dụng (xà phòng lỏng và xà phòng bánh). Thông cáo báo chí của Bộ Y tế dẫn nguồn tin của FDA cho biết việc sử dụng xà phòng diệt khuẩn không tốt hơn so với xà phòng thông thường.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, trên thị trường hiện nay, rất nhiều sản phẩn nước rửa tay, xà phòng có thành phần triclosan. Một chuyên gia trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm cho biết triclosan đang được sử dụng tương đối phổ biến ở nhiều mặt hàng hóa mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm rửa tay, sữa tắm…

Đại diện Cục Quản lý dược cho biết danh mục các chất cấm này sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội đồng Mỹ phẩm các nước ASEAN tổ chức vào tháng 11 tới. Hiện quy định về quản lý mỹ phẩm tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực phải tuân theo Hiệp định Hòa hợp Mỹ phẩm ASEAN.

Theo các chuyên gia hóa học, hiện có hơn 200 hợp chất hữu cơ để diệt khuẩn. Chính vì thế, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể nghiên cứu để thay thế triclosan cũng như các chất thuộc danh mục 19 hoạt chất mà FDA đã khuyến cáo bằng hợp chất khác có tính năng diệt khuẩn tốt và an toàn hơn.

Tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi

Theo TS Janet Woodcock, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá dược phẩm thuộc FDA, một số nghiên cứu cho thấy các thành phần kháng khuẩn gây hại về lâu dài nhiều hơn là có lợi. Một số hóa chất diệt khuẩn có trong xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm có thể khiến các vi khuẩn kháng thuốc phát triển mạnh, gây ra những vấn đề về sức khỏe bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn có lợi sống trên cơ thể cũng như gây rối loạn hormone. Sau khi bị xả xuống đường ống cống, các hóa chất này cũng gây nguy hại cho các loài động, thực vật.

Theo nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *