Hóa chất xúc tác mới sản xuất nhiên liệu hydro đốt cháy sạch

xuc-tac_8af9485411ad607218c8af1bc4423eaf

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Rutgers, Hoa Kỳ đã phát triển công nghệ sản xuất hóa chất nhiên liệu hydro đốt cháy sạch để thay thế các nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ và nguy hại với môi trường, có thể khắc phục rào cản chi phí lớn. Công nghệ này là hóa chất xúc tác mới, hoạt động gần như bạch kim đắt đỏ dùng cho các phản ứng  điện phân, sử dụng dòng điện để tách các phân tử nước thành hydro và oxy. Hóa chấtxúc tác mới cũng có hiệu quả hơn nhiều so với chất xúc tác giá rẻ từng được nghiên cứu cho đến nay.

Tewodros (Teddy) Asefa, PGS. hóa học – sinh hóa và là một trong các tác giả nghiên cứu cho rằng: “Hydro từ lâu đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan năng lượng tương lai bằng cách giảm thiểu và tiến tới loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Chúng tôi đã phát triển được hóa chất xúc tác hóa học bền vững và hy vọng cùng với các đối tác công nghiệp, có thể đưa nó vào cuộc sống”. Các nhà khoa học đã phát triển hóa chất xúc tác mới dựa vào các ống nano cacbon – các tấm cacbon dày 1 nguyên tử cuộn lại thành các ống mỏng hơn sợi tóc 10.000 lần. Việc tìm cách để các phản ứng điện phân khả thi về mặt thương mại là quan trọng vì các qui trình sản xuất hydro hiện nay bắt đầu với metan, bản thân nó là nhiên liệu hóa thạch. Do đó, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch phủ nhận tuyên bố hiện nay cho rằng hydro là nhiên liệu “xanh”.
Xúc tác mới sản xuất nhiên liệu hydro đốt cháy sạch Viết bởi Hóa Học Ngày Nay Thứ bảy, 02 Tháng 8 2014 12:29 – Tuy nhiên, phản ứng điện phân có thể sản xuất hydro bằng điện từ các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện hoặc các nguồn không thải các bon (ví dụ năng lượng hạt nhân). Và ngay cả khi nhiên liệu hóa thạch được sử dụng cho phản ứng điện phân, thì việc các nhà máy điện hạt nhân lớn kiểm soát phát thải tốt hơn có thể vẫn khiến cho pin nhiên liệu hydro kém hiệu quả và gây ô nhiễm nhiều hơn các động cơ xăng và động cơ diesel trong hàng triệu phương tiện vận tải và các ứng dụng khác. Các nhà nghiên cứu đã xin cấp sáng chế cho hóa chất xúc tác mới.

Hoahocngaynay.com
Nguồn Phys.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.