Báo chí quốc tế đánh giá cao phát biểu của Thủ tướng Việt Nam

Đánh giá

7-1213-1399857067-3730-1399863280

New York Times nhận xét Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những phát biểu mạnh mẽ nhất kể từ khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 24 vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 hôm qua ở Myanmar. Ảnh: Chinhphu.vn.

“Những phát biểu của ông Dũng tràn đầy khí thế giữa các hội nghị vốn thường yên ắng của Hiệp hội ASEAN gồm 10 nước thành viên”, tờ báo viết.

Báo dẫn lời ông Murray Hiebert, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington, nhận định, Việt Nam cũng như Philippines rõ ràng muốn tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ từ ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Trong bài viết có tên “Philippines, Việt Nam yêu cầu ASEAN mạnh tay với Trung Quốc”, tờ Inquirer của Philippines cho hay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan nước sâu ở vùng biển nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tờ báo nhắc lại khẳng định của nhà lãnh đạo Việt Nam rằng, hành động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) là vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

“Hành động vô cùng nguy hiểm của Trung Quốc đang trực tiếp đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông”, báo dẫn lời Thủ tướng Việt Nam.

Reuters miêu tả phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra tại hội nghị cao nhất của ASEAN trong bối cảnh hàng nghìn người dân tại các thành phố lớn của Việt Nam cùng xuống đường bày tỏ sự phản đối với những hành vi xâm phạm của Trung Quốc.

Hãng tin đưa bài viết với tiêu đề “Thủ tướng Việt Nam nói Trung Quốc hành động nguy hiểm”, dẫn lời ông nói rằng Việt Nam đã hành động hết sức kiềm chế và sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao để yêu cầu Bắc Kinh rút hết giàn khoan ra khỏi vùng biển của mình.

“Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc không chỉ không phản hồi trước yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam, trong khi gia tăng sự vi phạm”, Reuters dẫn.

Trong bài viết có cùng quan điểm trên, AFP nhấn mạnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án việc các tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hãng thông tấn Pháp cho hay, ông Dũng yêu cầu các nước thành viên trong ASEAN phản đối quyết định liên quan đến giàn khoan dầu của Trung Quốc và các ngoại trưởng trong khu vực đã bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc đến những diễn biến” vừa qua ở Biển Đông trong một tuyên bố chung đặc biệt.

“Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đơn phương đưa vào và hạ đặt trái phép giàn khoan dầu trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ASEAN. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và thỏa thuận giữa ASEAN với Trung Quốc về Biển Đông”, Wall Street Journal dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bài viết có tiêu đề “Lãnh đạo Việt Nam lên án Trung Quốc về giàn khoan dầu khí”. “Bất chấp sự phản đối của Việt Nam, Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang những hành động vi phạm nguy hiểm và nghiêm trọng”.

Tờ báo cho hay với tuyên bố chung lịch sử sau gần 19 năm, giới chức ASEAN tin rằng họ đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ khẳng định cam kết đàm phán hòa bình để giải quyết các bất đồng với Trung Quốc.

“Các bạn có thể nói rằng không có gì mới về việc bày tỏ sự quan ngại, nhưng điều đó vẫn cho thấy sự thống nhất trong quan điểm của chúng tôi”, báo dẫn lời ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN, nói trong một cuộc phỏng vấn.

Theo tờ Bangkok Post, Việt Nam đã không chỉ kêu gọi 10 nước thành viên ASEAN mà còn cả các cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới phản đối các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và khẩn thiết kêu gọi các nước thành viên ASEAN, các quốc gia khác trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục bày tỏ sự phản đối của họ với các hành động vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc ở Biển Đông và ủng hộ các yêu cầu hợp pháp của Việt Nam”, báo dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị diễn ra ở Naypyitaw của Myanmar hôm qua.

Anh Ngọc
Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *