TP HCM sẽ xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ khu vực

Sở Công thương đề xuất TP thu hồi và chuyển giao khu đất 11 ha tại quận 8 để thực hiện đề án xây dựng trung tâm hóa chất, hương liệu của TP HCM.

Chiều 26/7, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP HCM về đề án xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất hương liệu, đại diện Sở Công thương cho biết đã chọn được vị trí thích hợp để TP cho ý kiến tiến hành khảo sát, triển khai.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương báo cáo, TP hiện có khoảng 638 cơ sở sản xuất kinh doanh hóa chất, trong đó hóa chất công nghiệp có 401 cơ sở, phân bố tập trung tại địa bàn các quận 5, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp và Bình Tân.

Chỉ riêng tại quận 5, khu vực xung quanh chợ Kim Biên gồm các tuyến đường Gò Công, Vạn Tượng, Kim Biên, Phan Văn Khỏe đã có trên 70 cơ sở kinh doanh sỉ và lẻ hóa chất công nghiệp.

Các cơ sở này vừa là nơi giao dịch vừa là kho tồn trữ hóa chất, mặt bằng nhỏ hẹp nhưng chứa nhiều loại hóa chất với khối lượng lớn gây mất an toàn về phòng chống cháy nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân nên phải xây dựng trung tâm hóa chất.

Theo ông Hòa, dự kiến trung tâm hóa chất sẽ đặt cạnh khu công nghiệp Phong Phú, quy mô khoảng 11 ha, đến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành quy hoạch chi tiết.

Sở Công thương dự kiến nếu đề án được thông qua thì công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng trung tâm đưa vào hoạt động vào cuối năm 2017.

“Địa điểm kinh doanh phải tạo thuận lợi cho việc kinh doanh của các tiểu thương, doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành này đồng thời đáp ứng được nhu cầu quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn trong việc tồn trữ, sang chiết trong kinh doanh hóa chất sẽ được kiểm soát chặt chẽ theo quy chế của UBND ban hành.

Bên cạnh đó, TP còn hy vọng nơi đây không chỉ là trung tâm mua bán mà còn là nơi tư vấn những giải pháp, giới thiệu công nghệ, trưng bày sản phẩm ngành hóa chất mới không chỉ cho TP mà cho cả nước và khu vực”, ông Hòa cho biết.

TP HCM sẽ xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ khu vực - Ảnh 1.

Chợ Kim Biên – ngôi chợ buôn bán hóa chất lớn nhất miền Nam.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu TP để chấm dứt việc xen kẽ những kho hóa chất tại các khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đảm bảo sức khỏe người dân.

“Khi có trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu TP thì chợ Kim Biên sẽ không còn chức năng kinh doanh hóa chất, không có nhà kho hay mặt hàng hóa chất nào hết.

Chấm dứt luôn chức năng kinh doanh các loại hóa chất tại ngôi chợ này, đặc biệt là hóa chất độc hại. Đây không chỉ là câu chuyện cháy nổ mà còn là sức khỏe của người dân TP”, ông Tuyến chỉ đạo.

Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu các Sở ngành sớm hoàn thành đề án xây dựng trung tâm hóa chất theo mô hình kinh doanh đa năng phục vụ trong nước và cả nước ngoài, đảm bảo tiêu chuẩn, mang tầm cỡ khu vực.

Không chỉ kinh doanh hóa chất, địa điểm này cũng phải được quy hoạch kho bãi giúp doanh nghiệp lưu trữ hóa chất đảm bảo yêu cầu an toàn, chấm dứt tình trạng kho hóa chất nằm xen cài khu dân cư mà nhà nước không kiểm soát được.

Bên cạnh đó, trung tâm còn có chức năng tổ chức triển lãm, tư vấn doanh nghiệp, giới thiệu công nghệ, sản phẩm mới trong ngành hóa chất.

Trước đó, ngày 20/5, trong buổi làm việc giữa Thành ủy TP HCM với Quận ủy quận 5, Bí thư Đinh La Thăng cho biết người dân thành phố cũng như cả nước rất bức xúc về chợ hóa chất Kim Biên, kêu ngôi chợ này là “chợ tử thần” vì nhiều loại hóa chất độc hại, nguy hiểm được mua bán tràn lan.

Bí thư yêu cầu các Sở ngành nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu để sớm tập trung hoạt động mua bán hóa chất tại các chợ trên địa bàn TP về một khu vực, tạo sự thuận lợi cho quản lý, đảm bảo sức khỏe, an toàn của người dân.

Nguồn Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.